gỗ gõ đỏ là gỗ gì ?Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được khai thác từ thân cây gõ Đỏ. Nó mang những đặc điểm về thân của cây này. Người ta khai thác gỗ gõ đỏ để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, chủ yếu dùng để làm đồ mỹ nghệ. Đây là một trong 4 loại gỗ quý có giá trị vào về thẩm mỹ và kinh tế. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gỏ đỏ có giá rất cao. Gỗ gõ đỏ có tên gọi phổ biến: gõ đỏ, hổ bì, cà te. Tên khoa học

Vân gỗ của gõ được đánh giá là một trong những loại vân đẹp trên thị trường. Loại cây này có chiều cao trung bình từ 25m – 40m và có thân cây dao động từ 0.8m – 1m.

Gỗ gõ đỏ có vỏ cây màu trắng hoặc màu xám. Khi trưởng thành thân cây có vỏ sần sùi, có phần cành thấp, tán rộng. Cây gỗ gõ đỏ thường sinh trưởng mạnh ở các khu rừng nhiệt đới ẩm

gỗ gõ đỏ phân bố chủ yếu khu vực Đông Nam Á và 1 số nước Châu Phi. Chất lượng gỗ sẽ không thể như nhau được, mỗi nước, mỗi vùng sẽ có từng dạng khí hậu riêng nên sẽ tạo ra những cây gỗ gõ đỏ có màu sắc, chiều cao, chất lượng khác nhau. 

Phân loại gỗ gõ đỏ

Hiện nay gỗ gõ được phân thành hai loại chính là: gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Cách phân loại dựa vào mức độ sử dụng gỗ. Đây là hai loại gỗ được sử dụng nhiều để làm đồ gỗ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận biết hai loại gỗ gõ đỏ này.

–     Đặc điểm gõ đỏ Lào

Gỗ gõ đỏ Lào có màu đậm thẫm. Gỗ khá đều màu. Các thớ gỗ dày, đặc nên rất cứng. Khi cầm lên tay cảm giác khá nặng. Tuổi thọ của các cây gỗ Lào thường từ mấy chục năm đến mấy trăm năm nên phần lõi gỗ rất bền và chắc chắn. Do đó mà giá trị của gỗ gõ Lào rất cao.

Gỗ gõ đỏ Lào với những đường vân tự nhiên đẹp và rõ nét

–     Đặc điểm gỗ gõ đỏ Nam Phi

So sánh với gỗ gõ đỏ Lào thì gỗ gõ Nam Phi có giá trị thấp hơn. Do gỗ Nam Phi có khối lượng nhẹ hơn, màu sắc nhạt hơn, thớ gỗ mỏng, đường vân không rõ nét. Tuy không bằng gỗ gõ Lào, nhưng loại gỗ này vẫn có độ cứng và bền hơn nhiều loại gỗ trên thị trường. Đó là lý do mà người ta yêu thích gỗ gõ đỏ Nam Phi sau gỗ Lào.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi với những đường vân mờ và màu sắc nhạt hơn gỗ gõ Lào.

Một lý do nữa khiến gỗ gỏ đỏ Lào có giá trị cao hơn gỗ gõ Nam Phi là do nguồn gốc. Người ta thường khai khác gỗ gỏ đỏ trong các khu rừng tự nhiên ở Lào. Còn gỗ gõ đỏ Nam Phi là gỗ được con người trồng để khai thác lấy gỗ. Do đó mà thời gian sinh trưởng ngắn hơn chỉ có mấy chục năm. Trong khi gỗ gõ Lào có thể lên tới trăm năm.

3. Ưu nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm:

  • Gỗ gõ gõ đỏ có độ bền cao và chắc chắn
  • Gỗ không bị mối mọt, không bị thấm nước nên không lo bị ẩm mốc
  • Có khả năng chịu lực tốt, chịu được va đập mạnh, không bị cong vênh
  • Gỗ có mùi thơm mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người sử dụng
  • Các đường vân gỗ tự nhiên đẹp, không bị phai theo thời gian do tác động của thời tiết

Nhược điểm

  • Vì có gỗ có độ cứng tốt và nặng nên quá trình mất nhiều thời gian và công sức. Công với nguồn gốc và đặc điểm của gỗ mà các sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ có giá trị cao. Cao hơn các loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác trên thị trường.

Phân biệt gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Để giúp người đọc hiểu cặn kẽ và chi tiết hơn về dòng 2 dòng gỗ: Gõ đỏ Lào và gõ đỏ Nam Phi, chúng tôi xin chia sẻ bảng thống kê sau đây: 

Phân biệtMàu sắc Chất gỗ Tuổi đời Độ cứng, đường vânKhối lượng Giá thành 
Gỗ Gõ Đỏ LàoMàu đậm, có màu sắc huyển từ đỏ sang nâu. Nếu quan sát bằng cách cầm trên tay sẽ thấy gỗ gõ đỏ Lào có màu đậm, thẫm và đều hơn Đặc, thớ gỗ dày mìnhCao, hàng thiên niên kỉCứng, bền, đường vân gỗ đẹp, nhìn sắc và rõ nét Nặng, cầm chắc tay Cao hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi
Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi Màu nhạt hơn gỗ gõ đỏ Lào, cầm trên tay sẽ thấy màu gỗ đỏ chuyển dần sang vàng nâu nhẹĐặc nhưng thớ gỗ mỏng hơn gõ đỏ LàoThấp hơn gõ đỏ Lào do khai thác đại trà, không có chọn lọc kỹ càngCứng, bền nhưng đường vân mờ, không sắc nét hẳn như gỗ gõ Đỏ của Lào NhẹRẻ hơn gỗ gõ đỏ Lào 

Ưu, nhược điểm của gỗ gõ đỏ 

Ưu điểm 

Gỗ gõ Đỏ có một số ưu điểm sau: 

– Thứ 1, gỗ có độ cứng và bền cao 

Gỗ gõ Đỏ mang đặc tính chung của dòng gỗ gõ nói chung, đó là có độ cứng cao, giúp loại gỗ này chịu lực va đập lớn, chống chịu nước tốt. Hơn nữa thớ gỗ lại dày mình. Do vậy, chúng rất bền, dùng được lâu dài với thời gian 

– Thứ 2, chống tác động từ môi trường tốt 

Gỗ gõ đỏ còn có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời. Do đó, chúng được dùng tại nhiều nước khác nhau, được chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ. Song, không hề có hiện tượng mối mọt, ẩm mốc

– Thứ 3, đường vân gỗ đẹp – độc – lạ 

Đường vân của gỗ gõ đỏ có màu nâu đỏ, đậm, những giác gỗ không có sự chênh màu giữa các chỗ mà tương đối đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ có sự độc đáo, lạ mắt khi có hình cuộn xoắn bên cạnh các đường đều, rõ nét như thường thấy

– Thứ 4, gỗ gõ đỏ nói không với sự cong vênh, rạn nứt 

Gỗ gõ đỏ thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Tính chất gỗ cứng, nên không dễ bị cong vênh, nứt nẻ. Do đó, đảm bảo cho quá trình sử dụng suôn dẻm ổn định hơn 

– Thứ 5, khả năng chạm khắc mượt 

Với đồ nội thất, việc chạm khắc lên gỗ rất khó và kỳ công do không phải dòng gỗ nào cũng dễ để làm. Nhưng, với gõ đỏ, người thợ khắc có thể chạm khắc dễ dàng do loại gỗ này khá mượt, mịn, có độ bắt vít cao. Vì thế, các nghệ nhân sẽ thoải mái chế tác ra các kiểu dáng nội thất cao cấp, đa dạng mẫu mã, chủng loại hơn nữa. 

Ưu điểm của gỗ gõ đỏ là gì?

Nhược điểm 

Tuy có nhiều ưu điểm có lợi song gỗ gõ Đỏ lại tồn đọng nhược điểm lớn liên quan đến giá cả. Theo đó, dựa trên mặt bằng gỗ chung, bạn sẽ thấy gỗ gõ đỏ thường có giá trị đắt đỏ do nó khan hiếm, không sẵn có trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, do gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng nên việc chế tạo, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh cũng mất nhiều thời gian và không hề đơn giản khi bước vào khâu sản xuất. 

. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác 

Với những thợ gỗ lành nghề, chỉ bằng sờ tay cũng có thể nhận ra đâu là gỗ gõ đỏ, đâu là loại khác. Nhưng với người không thông thạo về gỗ, chúng ta cần dựa vào một số đặc điểm sau để biết một mẫu gỗ nào đó liệu có phải là gõ đỏ hay không 

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm 

– Để nhận biết gỗ gõ đỏ ở dạng nguyên sơ, vẫn chưa được khai thác thì cần dựa vào đặc điểm về cây gõ đỏ. Bởi vì, tìm đúng loại cây này cũng chính là bạn đã nhận ra gỗ gõ đỏ thành công. 

– Hãy căn cứ vào một số đặc điểm sau: 

Đặc điểm Cách nhận dạng
Chiều caoChiều cao trung bình của 1 cây gõ Đỏ là khoảng 25 cm
dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét
CànhNhiều cành non, cành được phân khá thấp
QuảGiống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát

Khi cắt gỗ gõ đỏ thành thớ, bạn sẽ thấy chúng có các đường vân lớn xen lẫn các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, không có sự đồng đều. 

Theo ý nghĩa phong thủy, những giác gỗ vàng và đen tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương trong vũ trụ. 

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm

Khi gỗ gõ đỏ đã thành sản phẩm đồ nội thất, bạn vẫn có thể nhận ra thiết bị đó được làm bằng gỗ loại này bằng cách: 

+ Cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh để xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu đúng là cực nặng và nắm rất chắc thì đúng là gỗ gõ đỏ do dòng gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại thông thường 

Giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 – Giá trị của gỗ gõ đỏ

giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1m2

Trong tìm hiểu giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1m2 thì đương nhiên bạn không thể bỏ qua việc nắm bắt những giá trị nổi bật của loại vật liệu này để biết liệu chúng có xứng đáng với số tiền mà ta cần phải bỏ ra không. Trên thực tế gỗ gõ đỏ có giá trị rất cao với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Gỗ có tỷ trọng gỗ cao nên rất cứng, nặng, và vững chắc với khả năng chịu trọng lớn lớn, chịu lực nén, lực va đập rất tốt.

– Gỗ có khả năng trữ nước tốt nên có thể chịu nhiệt, chịu ẩm và chịu nước hiệu quả.

– Với kết cấu thớ gỗ vững chắc sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng co ngót, nứt nẻ, cong vênh khi thay đổi thời tiết, khí hậu.

– Trong nhựa gỗ có chứa chất có khả năng xua đuổi sâu bọ nên khi được xử lý tẩm sấy đạt chuẩn sẽ giúp giảm khả năng bị mối mọt xuống gần như bằng 0.

– Giá trị thẩm mỹ của gỗ gõ đỏ thuộc hàng siêu phẩm với màu sắc khá sáng với dát gỗ từ đỏ nhạt đến đỏ đậm sẽ giúp tạo nên một nét đẹp ấm cúng đầy sang trọng.

– Hệ vân đen – vàng uốn lượn đan xen theo các thớ gỗ tạo nên nét đẹp bắt mắt giống như da hổ càng giúp gia tăng thêm tính uy nghiêm và vương giả cho sản phẩm.

– Trong sản xuất, gỗ gõ đỏ thường có rất ít mắt sâu, tom đen cũng như là các đường dập do sâu bệnh nên quy cách thớ gỗ mịn mang đến giá trị thẩm mỹ cao, đẹp mắt.

2, Giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1m2?

Theo chính sách cấm khai thác và tàn phá rừng ở nước ta cũng như là chính sách cấm xuất khẩu gỗ Lào năm từ năm 2016 thì gỗ gõ đỏ trên thị trường nước ta hiện nay thường là gỗ nhập khẩu từ Nam Phi với tên gọi là gỗ gõ đỏ Pachyloba. Khi xét về tính thẩm mỹ màu sắc, hệ vân cũng như là các đặc tính vật lý của dòng gỗ này thường có chút thua kém so với gỗ gõ đỏ của nước ta và của Lào do chúng thường được trồng công nghiệp nên giá thành cũng có phần thấp hơn.

giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1m2

Vậy giá gỗ gõ đỏ Pachy bao nhiêu tiền 1m2? Trên thực tế giá của gỗ gõ đỏ hay bất cứ dòng vật liệu nào luôn có sự biến động không ngừng và thường có xu hướng gia tăng theo từng năm, giá năm sau cao hơn năm trước. Ngoài ra tùy thuộc vào chất lượng của thớ gỗ mà mức giá cũng sẽ có sự chênh lệch nhất. Và hiện nay trên thị trường gỗ gõ đỏ Nam Phi với chủng loại gỗ gõ đỏ Pachy có phẩm chất cao nhất thường có giá bán dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m3

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây  đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1m2? Và như vậy có thể thấy được rằng mức giá của dòng vật liệu này khá cao nên đã khiến không ít đơn vị kém uy tín thường sử dụng các chiêu trò đánh lừa những người không có kinh nghiệm bằng các tấm gỗ có chất lượng kém hơn để thu lời bất chính.

Chính vì vậy nếu có nhu cầu thi công nội thất gỗ gõ đỏ thì cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp. Trong đó được biết đến là một đơn vị hàng đầu trong thiết kế thi công nội thất, tủ bếp với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành – Nhà Bếp Hoàng Gia chính là một đáp án hoàn hảo mà bạn có thể tham khảo để giúp mang đến cho gia đình một không gian tối ưu nhất để tận hưởng cuộc sống.sửa chữa đồ gỗ tại hà nội